ตำรวจยะลาบุกค้นบ้านในเขต อ.เมือง พบสัตว์ป่าคุ้มครองจำนวนมาก

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 12 ก.ค. 55 พ.ต.อ.นำเกียรติ  ธีระโรจนพงษ์ ผกก.สส.1 บก.สส.ศชต. พร้อมด้วย พ.ต.อ.สุคนธ์ ศรีอรุณ ผกก.สส.ภ.จว.ยะลา  นายสรายุทธ ไทยบุรี เจ้าพนักงานป่าไม้ชำนาญงานสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ ที่ 6 (ปัตตานี) และ กำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ กว่า 30 นาย นำหมายค้นของศาลจังหวัดยะลา หมายเลข 10/2555 ลงวันที่ 11 ก.ค. 55 เข้าตรวจค้นบ้านเลขที่ 54/138 ซ.สุปราณี หมู่ที่ 4 ต.สะเตงนอก อ.เมือง จ.ยะลา หลังสืบทราบว่า ในบ้านหลังดังกล่าวมีการลับลอบเลี้ยงสัตว์ป่าไว้เพื่อจำหน่าย ซึ่งเป็นบ้านของ นายสมพร สุวรรณ์  อายุ 36 ปี

โดยพบว่า ภายในบริเวณบ้านดังกล่าวได้มีการก่อสร้างรั้วสูงรอบบ้านในเนื้อที่ประมาณ 1 ไร่ ซึ่งที่พื้นที่ข้างตัวบ้านพบกรงสัตว์ขนาดใหญ่จำนวน 3 กรง ตรวจสอบภายในบ้านพักพบสัตว์ป่าคุ้มครองกว่า 20 ชนิด ประกอบด้วย  นกขุนทอง จำนวน 1 ตัว นกฟ้าคราม จำนวน 2 ตัว นกกรงหัวจุก จำนวน 30 ตัว นกกวัก 6 ตัว นกเขาเขียว จำนวน 2 ตัว นกโพระดก จำนวน 2 ตัว นกเปล้าธรรมดา จำนวน 2 ตัว นกอีโก้ง จำนวน  2 ตัว นกขมิ้นช้าง จำนวน 2 ตัว ไก่ฟ้า จำนวน 1 ตัว นกปรอตหัวจุก จำนวน 2 ตัว นกปรอตโอ่งเมืองเหนือ จำนวน 1 ตัว

นกปรอตแม่พระ จำนวน 2 ตัว นกกะลาหัวหอก จำนวน 2 ตัว  นกปรอดหน้านวล จำนวน 4 ตัว นกปรอตหน้าเสือจำนวน 1 ตัว ชะมดเช็ด จำนวน 2 ตัว  เม่น จำนวน 1 ตัว  เต่านา จำนวน 2 ตัว  เต่าหก จำนวน 5 ตัว และ กวาง จำนวน 3 ตัว

เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการขอตรวจสอบใบอนุญาต ซึ่งบางรายการก็พบว่า ได้มีการขออนุญาตจากเจ้าพนักงานถูกต้อง แต่อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ได้อายัตสัตว์ป่าที่ตรวจพบทั้งหมด เพื่อตรวจสอบความถูกต้องจากผู้เชี่ยวชาญอีกครั้งว่า สัตว์ที่พบทั้งหมดนี้สามารถมีไว้ในครอบครองหรือไม่

เบื้องต้น นายสมพร สุวรรณ์  ได้ให้การว่า สัตว์ป่าทั้งหมดเลี้ยงไว้เป็นสัตว์เลี้ยงเท่านั้น ไม่ได้เลี้ยงเอาไว้เพื่อจำหน่ายแต่อย่างใด ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจได้แจ้งข้อกล่าวหาต่อ นายสมพร สุวรรณ์ ว่า ลักลอบมีสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต เพื่อนำตัวไปดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

อะหมัด รามันห์สิริวงศ์/ยะลา

 

You can leave a response, or trackback from your own site.

Leave a Reply

You must be logged in to post a comment.